Hotline: 08.6268.6268

Ký sự cua Cà Mau- phần 3: Cua hai càng lùa

Ngoài dây trói, ngoài bị thao túng về giá cả, ngoài tâm lý cả tin, giá trị con cua Cà Mau giảm xuất phát từ một lý do khác. Theo ông Huỳnh Minh Thuỳ – Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn thì “làm giảm giá trị con cua Cà Mau không chỉ là cuộc chơi của những thương lái về dây trói, giá cả, mà người nông dân cũng tham gia. Trước đây người nông dân chỉ bán cua Y nhất, của yếm tràm, của gạch son, và để lại tiếp tục nuôi cua mềm, cua ốp, cua yếm vuông, cua nhỏ dưới 300 gram cho đủ thịt, đầy gạch mới bán. Giờ thì bắt được con nào bán con đó”.
Ông Mai Văn Tèo, kinh Cây Mấm, xã Tam Giang, huyện Năm Căn viện lý do “cua vào rập hay vào lú rồi thả lại sợ nó bò sang vuông khác, hoặc bò ra ngoài. Bắt được cua mềm bán quạ, bán diều theo giá cua xô cũng được mấy chục ngàn chắc ăn hơn là thả lại”. “Chính vì suy nghĩ như vậy chất lượng, thương hiệu con cua Cà Mau ngoài thị trường giảm sút”. ông Thuỳ bức xúc nói.
Vốn dĩ, người Cà Mau chỉ xếp có thành 5 loại chính là Yếm vuông, Y nhất, Y nhì Gạch son, Gạch đếm. Giờ cua được phân hơn chục loại. Những con cua gãy càng, cua mềm, cua ốp không có gạch, cua dưới 200 gram được thương lái xếp vào hàng cua xô. Xô có hai loại xô cứng và xô mềm, cứng là có đủ thịt, nhưng không đủ càng hoặc không đủ trọng lượng, mềm thì cơ thể chỉ toàn nước.

cuabien
Tiếp đó, với cua đực, tuỳ theo trọng lượng được xếp theo từ 200 đến dưới 250 gram gọi là Y tứ; từ 250 đến dưới 450 gram gọi là Y3, từ 450 gram đến dưới 650 gọi là Ỵ5, Y6; từ 650 gram trở lên là Y7. Với cua cái có Yếm vuông, Gạch vàng, Gạch đếm, Gạch Mỹ, Gạch lớn, Gạch nhỏ, Gạch điếc…
Theo Nguyễn Kim Lĩnh, chủ vựa cua tại khóm 8, thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn nói “xếp cua như vậy là còn đỡ, còn phân biệt chất lượng từng loại cua, các anh nghe đến cua huế và cua 2 càng lùa chưa?”
Tìm hiểu chúng tôi được biết 2 loại này do thương lái Trung Quốc quy ước. Với cua huế, trọng lượng cua từ 200 gram trở lên, có thịt, mỉnh dẽo dẽo, có gạch đếm hơi hơi như hạt gạo là mua. Còn đối với khái niệm hai càng lùa đơn giản hơn vì không cần biết nhỏ to, cứng mềm, có gạch hay không chỉ cần con cua có đủ 2 cái càng là lùa tất.

cuacuabien6
Với kiểu mua như thế, thương lái guồng khắp nơi tranh dành nhau mua cua, người nông dân tranh thủ bắt bán không kể to, nhỏ. Tất cả đều vô tư, không ao đặt ra câu hỏi, mua vậy để làm gì? bán cho ai?
Chị Bùi Vy Vy, một doanh nghiệp tại Sài Gòn, chuyên mua cua Cà Mau cung cấp cho thị trường Thái Lan bức xúc nói, “ khi xuất hiện kiểu mua cua hai càng lùa, thương lái đua nhau bán cho Trung Quốc vì thấy dễ ăn quá. Dây to, cua không chọn lựa lùa tất. Thế là mối mang trước đó bán cua cho tôi quay lưng, cứ báo là không có cua, không mua cua được, rồi lảng tránh. Dù giá mình đã nâng lên nhưng họ không rảnh lựa cua và thay dây không trọng lượng bán cho mình. Làm ăn với nhau cả chục năm, chỉ cần một cơn lùa đi qua là quay lưng, Làm như vậy tôi bị mất rất nhiều khách hàng lớn vì đã ký kết mà không có cua giao; không thể viện lý do không có cua vì khách hàng đã đặt tiệc trước. Buồn nhất là khi cơn phong ba mua cua hai càng lùa đi qua, thương lái cũ liên lạc năn nỉ mình, vì giờ cua không ai mua, rớt giá, thậm chí giá 1 ký cua Cà Mau có lúc bằng giá 1 ký thịt heo. Muốn làm, muốn giúp nhau cũng không được vì lúc này khách hàng của mình chuyển sang mua cua Srilanka”.
Như vậy, để những thương lái cua chợ, cua lựa, bán ờ thị trường nội địa, hay các thị trường khó tính như Singapore, Tháilan, Đài Loan, Hồng Kông… không thể mua được, không báo trước, lâu lâu một lần bên phía thương lái Trung Quốc bổng nâng giá cua tăng lên đột biến, thậm chí lên từng giờ và lùa tất cả. Mua hai càng lùa, khiến các mối mang làm ăn ổn định lâu dài bị đổ vỡ, chữ tín trong kinh doanh mai một, và người nông dân không còn cua để bán. Mua cua hai càng lùa về thị trường Trung Quốc bán thế nào? Dây trói to về bên đó làm gì? … (hết phần 3)

……

ĐỊA ĐIỂM THƯỞNG THỨC & MUA HÀNG 
Cửa hàng kinh doanh sản phẩm- Quán Cua Ngon ở Sài Gòn 1: 250 Nguyễn Thái Bình, Phường 12, Quận Tân Bình
Cửa hàng kinh doanh sản phẩm- Quán Cua Ngon ở Sài Gòn 2: 194D Pasteur, Phường 6, Quận 3
Tel: 028.6268.6268
Cửa hàng kinh doanh sản phẩm- Quán Cua Ngon ở Bình Dương :45-47Hoàng Văn Thụ KDC Chánh Nghĩa, P. Chánh Nghĩa TP Thủ Dầu Một Bình Dương.
Tel: 0908347 299
Cửa hàng kinh doanh sản phẩm- ở Thailand: 670/58-59 paholyothin Rd. Payathai Bangkok 10400 Thailand.
Kinh doanh bán lẻ vui lòng gọi : 028.730.888.69- 028.6268.6268
Kinh doanh bán sỉ cho nhà hàng, siêu thị : 0914.1939.61
Hợp tác phát triển thương hiệu : 0918589.666 ( Nguyễn Hoàng Văn)
Trạm Thu Mua Cà Mau : Xã Lâm Hải- Huyện Năm Căn – Tỉnh Cà Mau
Website : www.cuacamau.com Email : info@cuacamau.com
Giao hàng tận nhà tại HCM, Bình Dương và chuyển hàng trên toàn quốc

Theo Cua Ngon

comments

There are no products